Chủ tịch Hà Nội: ‘Không hứa suông tiến độ đường ống nước số 2''

07/10/2015 08:13

Không bằng lòng với tiến độ của dự án cấp nước sông Đà giai đoạn 2, người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội đề nghị Vinaconex ngay trong tháng 5 phải báo cáo và khẳng định chắc chắn về tiến độ với thành phố.

 
  
Đường ống nước sông Đà liên tục bị vỡ ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng triệu người dân thủ đô. Ảnh: Bá Đô.
 
Trước việc sau gần một năm Vinaconex hứa nhưng dự án xây dựng tuyến ống số 2 vẫn chưa khởi công, tại cuộc họp hôm 14/5, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu: “Riêng dự án cấp nước sông Đà giai đoạn II phải thực hiện cam kết. Ngay trong tháng 5 Vinaconex phải báo cáo thành phố về tiến độ, không nói suông và phải khẳng định chắc chắn về tiến độ để trả lời cho cử tri”.
Trấn an lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết, hiện nay dự án đã lo xong nguồn vốn, đến tháng 6 sẽ trình Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế kỹ thuật, sau đó sẽ tổ chức mời thầu, đến đầu tháng 9 sẽ khởi công và hoàn thành trong tháng 6/2016. Rút kinh nghiệm từ xây dựng đường ống số 1, việc đầu tư tuyến ống số 2 đã chuyển sang loại ống gang dẻo.
Bất cập trong việc muốn sửa đường ống nước sạch bị vỡ cũng phải xin phép đã được chỉ ra tại buổi làm việc. Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông (Hà Nội) Nguyễn Văn Dũng đề nghị thành phố chỉ đạo bỏ thủ tục này. Ông Dũng cho rằng việc chờ đợi xin giấy phép mới được tiến hành sửa chữa ảnh hưởng đến tiến độ cấp lại nước sạch cho người dân.
Tiếp nhận ý kiến, ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định, nếu có chuyện quy định phải xin cấp phép mới được sửa chữa đường ống nước vỡ thì đúng là “bệnh hành chính quá”. Ông Thảo nhấn mạnh: “Nếu đợi cấp phép thì đến bao giờ mới sửa, như thế quá bằng đi cứu hỏa mà cũng phải xin phép cứu người này người kia, sao lại thủ tục hành chính lằng nhằng thế. Sở Xây dựng phải xem xét loại bỏ ngay những quy định đó”.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, ngành điện phải tạo điều kiện tối đa trong cung cấp điện cho các nhà máy nước sạch hoạt động. Mục tiêu khi có sự cố vỡ ống là phải khắc phục ngay, mất điện cũng phải cấp lại cho sớm, đặc biệt không được để khu dân cư nào bức xúc phản ánh về việc thiếu nước, không có nước dùng.
 
Theo ông Nguyễn Bảo Vinh. Tổng giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội (đơn vị phụ trách cấp nước cho các quận nội thành), dự báo năm 2015 nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm 1-3%. Nhu cầu sử dụng nước mùa hè năm 2015 tăng 7-10% so với năm 2014, tương ứng sản lượng cần cấp vào mạng 620.000-675.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, nguồn nước ngầm của công ty chỉ đạt 585.000-620.000 m3/ngày đêm. Do vậy, lượng nước thiếu hụt so với nhu cầu thực tế 40.000-60.000 m3/ngày đêm.
 

Các tin khác

dsafs
sdafsdf
dsfasdf
dsgfsd
dt6
dt7
dt8
dt9
dt11
dt12